Đối với nhà lập trình web hay thiết kế web việc trang bị những công cụ web, phần mềm chất lượng, ổn định sẽ góp phần giúp cho quá trình thiết kế web diễn ra hiệu quả và thành công hơn. 

Phần mềm hỗ trợ lập trình web (web editor/text editor) là công cụ không thể thiếu đối với bất kỳ lập trình viên, các web developer chuyên nghiệp. Nếu như sử dụng đầy đủ các chức năng và bộ công cụ tích hợp sẵn trong phần mềm thì việc lập trình web của bạn sẽ trở nên hiệu quả và năng xuất hơn bao giờ hết.

Vivicorp giới thiệu đến bạn đọc một số công cụ thiết kế web, lập trình web mà bạn có thể lựa chọn cho mình dựa vào sự yêu thích hay mục đích sử dụng của bạn.

1. Công cụ Notepad++ (hoàn toàn miễn phí)
Đây là một phần mềm soạn thảo rất mạnh, độ tùy biến cao và hoàn toàn miễn phí. Nó là trình viết code cho người dùng Windows và hỗ trợ vài ngôn ngữ lập trình như: [PHP], [ASP], Java, C#, python, Jsp…. Nó là một phần mềm mã nguồn mở nên những ai yêu thích có thể dễ dàng sử dụng mã nguồn để cá nhân hóa nó. Có cả bản portable chạy rất nhẹ, đỡ phải cài nhé.

2. Công cụ Intype 
Đây là một công cụ soạn thảo code thiết kế web rất nhẹ và miễn phí nhưng cũng cung cấp cho bạn đầy đủ tính năng để sử dụng cho việc lập trình website. Kể cả việc tổ chức một project hay viết mã. Bạn còn có thể dùng bản portable nhẹ nhàng. Bạn có thể download tại
3. Công cụ web PHPdesigner
Công cụ web này có giao diện rất thân thiện và nhiều tính năng hay như: xem trước trang web trên trình duyệt, code snippets, báo lỗi cú pháp khi lập trình với PHP, autocomplete v.v…Hơn nữa bạn sẽ dễ dàng quản lí các project của mình. Hãy trải nghiệm với Phpdesigner nhé.
4. Công cụ thiết kế web Dreamweaver
Đây là phần mềm được dùng rộng rãi cho người mới bắt đầu lập trình hay các lập trình viên chuyên nghiệp. Nó hỗ trợ kéo thả để thiết kế một trang web hay viết code, mã màu, bổ sung thẻ tag, thanh công cụ mã… Nó hỗ trợ các ngôn ngữ như ASP.NET, PHP, ASP, JSP. Giao diện của dreamweaver bố trí rất trực quan dễ dàng cho người sử dụng.
5. Công cụ web E-Texteditor
Với phần mềm e-Texteditor chuyên nghiệp, chúng ta có thể viết html một cách dễ dàng nhờ tình năng view trực tiếp trên màn hình. Ngoài ra phần mềm còn hỗ trỡ mạnh các ngôn ngữ như javascript, php, xml…..rất nhiều tính năng khác. Nhưng đây là một phần mềm phải trả phí không được rẻ nên các bạn phải cân nhắc về việc sử dụng nó lâu dài đấy.
6. Công cụ Komodo Edit (hoàn toàn miễn phí)
Komodo Edit là một trong các trình soạn thảo XML miễn phí tốt nhất hiện nay. Nó bao gồm rất nhiều tính năng tuyệt vời dành cho phát triển HTML và CSS. Thêm vào đó, nếu nhưng vẫn chưa làm thoả mãn bạn, bạn có thể nhận được phần mở rộng để thêm vào ngôn ngữ hoặc các tính năng hữu ích khác ( như ký tự đặc biệt ).
Komodo Edit không phải là trình biên tập HTML tốt nhất, nhưng rất tốt cho cho giá cả, đặc biệt là nếu bạn xây dựng trong XML . Các lập trình viên Vivicorp sử dụng Komodo chỉnh sửa mỗi ngày cho công việc phát triển và xử lý XML .
7. Aptana (hoàn toàn miễn phí)
Aptana Studio là một sự tích hợp thú vị về phát triển trang web . Thay vì tập trung vào HTML , Aptana tập trung vào JavaScript và các yếu tố khác cho phép bạn tạo ra các ứng dụng Internet phong phú. Một trong những điều chúng tôi thực sự thích là xem phác thảo mà làm cho nó thực sự dễ dàng để hình dung DOM(Document Object Model). phần mềm này sẽ giúp cho việc phát triển CSS và JavaScript dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một nhà phát triển tạo ra các ứng dụng web thì Aptana Studio là một lựa chọn tốt .
8. Công cụ web NetBeans (hoàn toàn miễn phí)
NetBeans IDE là một IDE Java có thể giúp bạn xây dựng các ứng dụng web mạnh mẽ . Giống như hầu hết các IDE khác, ứng dụng có chút phức tạp trong thời gian đâu bởi vì phần mềm không được thường dùng trong cùng một cách mà các biên tập viên trang web làm . Nhưng một khi bạn đã quen với nó, bạn sẽ được bức phá nhanh. Một tính năng đáng giá trong IDE của phần mềm là nó thực sự hữu ích cho những người làm trong môi trường phát triển lớn(các ứng dụng và dự án lớn). Nếu bạn viết Java và các trang web này là một công cụ tuyệt vời .
9. Công cụ web Bluefish (hoàn toàn miễn phí)
Bluefish là một trình soạn thảo web đầy đủ tính năng dành cho Linux . Và phiên bản 2.0 bổ sung rất nhiều tính năng mới tuyệt vời. Ngoài ra, nó còn có khả năng thực thi các ứng dụng nguyên bản của Windows and Macintosh. Công cụ còn có chức năng kiểm tra lỗi và tự động chỉnh sửa cho nhiều ngôn ngữ khác nhau(HTML, PHP, javascript , vv). Bluefish chủ yếu là trình biên tập mã , không phải là trình soạn thảo web . Điều này có nghĩa rằng nó có rất nhiều tính linh hoạt cho các nhà phát triển web bởi bạn viết code nhiều hơn là chỉ HTML.
10. Công cụ web CoffeeCup free HTML Editor (free basic, cost for advance)
The CoffeeCup free HTML Editor là một trình soạn thảo văn bản với rất nhiều tiềm năng sử dụng. Bởi rất nhiều các tính năng hữu ích của nó có trong các trình đơn chỉ xuất hiện ở phiên bản có phí. Phiên bản miễn phí là một trình biên tập HTML tốt, nhưng chúng tôi sẽ khuyên bạn nên mua phiên bản đầy đủ của trình biên tập để có được sức mạnh tuyệt vời từ sản phẩm này . Một điều quan trọng cần lưu ý: nhiều trang web liệt kê các trình soạn thảo này như một trình soạn thảo WYSIWYG miễn phí , nhưng khi chúng tôi kiểm tra thì bạn phải mua phiên bản đầy đủ để có được hỗ trợ WYSIWYG . Phiên bản miễn phí chỉ là một trình soạn thảo văn bản rất đẹp.
11. Công cụ web HTML – Kit (hoàn toàn miễn phí)
HTML – Kit là một trình soạn thảo văn bản miễn phí với rất nhiều tính năng. Nó là một trong những Text editors phổ biến hơn có sẵn cho Windows . Nó có bổ sung thẻ tag, HTML và CSS Validation và rất nhiều tính năng bạn không tưởng tượng được trong phần mềm miễn phí . Vấn đề duy nhất của HTML- Kit là nó không mặc HTML, để sử dụng bạn phải chuyển đổi tài liệu của bạn.
12. Công cụ web Eclipse(hoàn toàn miễn phí)
Eclipse là một môi trường phát triển web phức tạp bởi nó hoàn hảo cho những người mà coding nhiều trên các nền tảng khác nhau với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nó được cấu trúc như plug-in vì vậy nếu bạn cần phải chỉnh sửa một cái gì đó, bạn chỉ cần cài plug-in thích hợp và bắt đầu. Nếu bạn đang tạo ra các ứng dụng web phức tạp , Eclipse có rất nhiều tính năng để giúp làm cho ứng dụng của bạn dễ dàng hơn để xây dựng. Có Java , javascript , PHP plugins, cũng như một plugin cho các mobile developers
13. Công cụ web SeaMonkey(hoàn toàn miễn phí)
SeaMonkey là là bộ ứng dụng phát triển dự án web “All in one” trên nền Internet của Mozilla. Nó bao gồm một trình duyệt web , email và khách hàng nhóm tin , IRC chat client , và composer – trình soạn thảo web.
Một trong những điều thú vị để sử dụng SeaMonkey là bạn có trình duyệt được tích hợp bên trong để có thể testing một cách dễ dàng. Cộng với đó là một trình soạn thảo WYSIWYG miễn phí với [FTP] được tích hợp.
14. Công cụ web Alleycode (hoàn toàn miễn phí)
Alleycode là một công cụ trình biên tập web miễn phí tập trung vào việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Có rất nhiều tính năng tích hợp và liên kết đến các trang web Alleycode để bạn có thể kiểm tra thứ hạng trang web của bạn , tối ưu hóa thông tin dữ liệu, mặt khác cải thiện thứ hạng tìm kiếm thiết kế web của bạn.
15. Công cụ web Amaya (hoàn toàn miễn phí)
Amaya là trình soạn thảo web của W3C . Nó cũng hoạt động như một trình duyệt web . Nó validates HTML khi bạn xây dựng trang web của mình. Amaya còn rất hữu ích cho việc tìm hiều DOM và làm sao các document của của được hiển thị trong ducument tree. Nó có rất nhiều tính năng mà hầu hết các nhà thiết kế web sẽ không bao giờ sử dụng , nhưng nếu bạn đang lo lắng về các tiêu chuẩn và bạn muốn chắc chắn 100% rằng các trang của bạn oke với W3C , đây là một trình soạn thảo tuyệt vời để sử dụng .
Hy vọng những công cụ thiết kế web, lập trình web trên sẽ hữu ích cho quá trình xây dựng website của bạn. Chúc thành công!

Chào các bạn mình là Quốc Hùng , mình sinh ra thuộc cung song tử ,song tử luôn khẳng định chính mình ,luôn luôn phấn đấu vượt lên phía trước ,mình sinh ra và lớn lên tại vùng đất võ cổ truyền ,đam mê của mình là coder ,ngày đi học tối về viết blog ...